Get Even More Visitors To Your Blog, Upgrade To A Business Listing >>

Review Sách Storytelling With Data – Thay đổi tư duy từ “trình bày dữ liệu” sang “kể chuyện thông qua dữ liệu”

Tags:
Review Sách Storytelling With Data – Thay đổi Tư Duy Từ “trình Bày Dữ Liệu” Sang “kể Chuyện Thông Qua Dữ Liệu”
Read Time:5 Minute, 39 Second

Review Sách Storytelling With Data – Thay đổi tư duy từ “trình bày dữ liệu” sang “kể chuyện thông qua dữ liệu”

Một sự thật khá phổ biến hiện nay đó là hầu hết những người làm công việc phân tích dữ liệu thường có kỹ năng làm việc với dữ liệu rất tốt nhưng thiếu đi kỹ năng kể chuyện. Hay nói cách khác, họ có khả năng thực hiện phân tích khi được yêu cầu nhưng thường không thể giải thích được tại sao họ đang làm cái việc họ đang làm. Do đó, việc có thể trực quan hóa và kể chuyện thông qua dữ liệu chính là chìa khóa giúp ta biến chúng thành thông tin cần thiết, từ đó đưa ra những quyết định chuẩn xác hơn.

Một vấn đề chung thường gặp phải là rất nhiều báo cáo và biểu đồ bao gồm Report, Scorecard, Dashboard không truyền tải hết những thông điệp ẩn chứa tới người xem. Thậm chí, người xem cảm thấy bị choáng ngợp khi tiếp xúc với một khối lượng thông tin lớn hỗn độn được dồn nén chỉ trong một trang giấy với nhiều loại biểu đồ được thiết kế phức tạp và đôi khi là thiếu thẩm mỹ… Ở một vấn đề khác lại nằm ở việc trình bày một cách ngẫu hứng, thiếu khoa học, không nắm được cách thức dẫn dắt để truyền được thông điệp tới người xem.

Mọi dữ liệu đều ẩn chứa một câu chuyện. Nhưng những công cụ của bạn đều chẳng biết câu chuyện đó ra sao cả. Đó là lúc bạn – người phân tích hoặc truyền đạt những thông tin đó, hiện thực hóa câu chuyện đó một cách trực quan và hợp ngữ cảnh. Bản chất của mỗi một biểu đồ được tạo ra cần phải được gắn kết một cách rõ ràng với một thông điệp cốt lõi, và nhiều biểu đồ đặt cạnh nhau phải tạo ra được bối cảnh của câu chuyện để có thể hỗ trợ cho thông điệp chung của trang biểu đồ đó.

Có thể bạn đã nghe nhiều đến những định nghĩa khác nhau về khái niệm Data Storytelling, tuy nhiên xin trích một quan điểm rất hay của Cole Nussbaumer Knaflic – tác giả của cuốn sách “Storytelling with data – Kể chuyện thông qua dữ liệu“ như sau: “Trực quan hóa dữ liệu – và kể chuyện thông qua dữ liệu nói chung – là điểm giao thoa giữa khoa học và nghệ thuật. Chắc chắn không thể bỏ qua yếu tố khoa học, ở đây: những ứng dụng thực tiễn và cẩm nang hướng dẫn tối ưu nhất để bạn làm theo. Chúng ta cũng không thể quên đi yếu tố nghệ thuật. Hãy áp dụng những bài học đã lĩnh hội để định hình một hướng đi cho riêng bạn, thêm những nét chấm phá nghệ thuật để khiến thông tin mà bạn truyền đạt dễ dàng đi vào lòng người hơn.

Những người hành nghề phân tích dữ liệu chuyên nghiệp hiện nay đang học hỏi không ngừng để có thể thành thạo nghệ thuật kể chuyện đỉnh cao này. Bên cạnh đó, vô số tổ chức kinh doanh hiện nay đang thực hành phân tích dữ liệu không nghỉ nhằm chuyển đổi dữ liệu kinh doanh thành các thông tin hỗ trợ ra quyết định và các kế hoạch đề xuất thực thi. Nếu bạn cũng đang muốn cải thiện ngay cho mình khả năng trình bày, lý giải những dữ liệu phân tích phức tạp và thành thạo nghệ thuật kể chuyện bằng dữ liệu thì cuốn sách “Storytelling with data – Kể chuyện thông qua dữ liệu“ do MZ Book phát hành sẽ biến ước muốn của bạn thành hiện thực một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn bao giờ!

Thông tin sách:

 • Tên sách: Storytelling with data – Kể chuyện thông qua dữ liệu (Cuốn cẩm nang hướng dẫn trực quan hóa dữ liệu)
 • Tác giả: Cole Nussbaumer Knaflic
 • Dịch giả: Hồ Vũ Thanh Phong
 • Nhà xuất bản: NXB Thế Giới
 • Đơn vị phát hành: MZ Book
 • Khổ sách: 18.5x23cm
 • Số trang: 280 trang
 • Giá bìa: 319.000đ
 • Năm xuất bản: 2021
 • Link đặt sách: https://link.mzg.vn/storytelling-with-data
 • Địa chỉ mua trực tiếp: Tòa nhà Phú Thái, B8-B10/D21 ngõ 100 Dịch Vọng Hậu

Cuốn sách dành cho:

 • Những người có nhu cầu truyền đạt thông tin đến người khác thông qua dữ liệu
 • Những nhà phân tích dữ liệu
 • Những học sinh/sinh viên cần trực quan hóa dữ liệu trong luận văn tốt nghiệp
 • Những người quản lý cần truyền đạt thông tin qua con đường dữ liệu
 • Bất cứ ai mong muốn cải thiện khả năng đọc hiểu, giải thích và truyền đạt thông tin hiệu quả dữ liệu của họ cho người khác

Cuốn sách này được phân chia dựa theo một chuỗi những bài học tổng quát. Mỗi chương sẽ tập trung trình bày duy nhất một bài học chính yếu cùng các khái niệm liên quan. Tác giả sẽ cùng thảo luận về lý thuyết nhằm giúp các bạn hiểu rõ hơn. Tuy nhiên, sẽ chú trọng vào khía cạnh áp dụng thực tiễn lý thuyết qua những ví dụ cụ thể, thực tế. Những bài học được đề cập không giới hạn trong một ngành nghề hay vai trò nào, nhưng sẽ tập trung vào những khái niệm căn bản và ví dụ thực tiễn nhất về mảng truyền đạt thông điệp qua dữ liệu hiệu quả.

Bạn sẽ nhận được gì từ cuốn sách:

 • Có được góc nhìn của một nhà phân tích dữ liệu
 • Thành thạo các kỹ năng sử dụng các dạng biểu đồ phù hợp khi làm báo cáo
 • Hiểu rõ các nguyên tắc về thẩm mỹ khi trình bày biểu đồ cũng như vị trí sắp xếp những yếu tố thuộc hình ảnh trực quan trong biểu đồ đó
 • Nắm được các lỗi hay mắc phải khi trình bày biểu đồ để có thể làm việc với biểu đồ dữ liệu tốt hơn
 • Khả năng trình bày dữ liệu bằng biểu đồ một cách tinh tế
 • Khả năng chuyển các kết quả phân tích vào trong một biểu đồ và truyền tải thông điệp đó một cách trực tiếp, súc tích.
 • Nâng cao kỹ năng sử dụng Powerpoint, Microsoft Excel, Tableau… để đưa kết quả tốt hơn
 • Rút ngắn quá trình thành thạo kỹ năng kể chuyện thông qua dữ liệu khi nắm được kỹ năng phân tích, đọc hiểu bản đồ.

Hãy mạnh dạn kể những câu chuyện của bạn qua dữ liệu, chúc bạn thành công!

Bạn có thể đặt mua sách tại: https://link.mzg.vn/storytelling-with-data

Happy
0 %
Sad
0 %
Excited
0 %
Sleepy
0 %
Angry
0 %
Surprise
0 %

Bài viết Review Sách Storytelling With Data – Thay đổi tư duy từ “trình bày dữ liệu” sang “kể chuyện thông qua dữ liệu” đã xuất hiện đầu tiên vào ngày Webtinhay.com.This post first appeared on Web Tin Hay, please read the originial post: here

Share the post

Review Sách Storytelling With Data – Thay đổi tư duy từ “trình bày dữ liệu” sang “kể chuyện thông qua dữ liệu”

×