Get Even More Visitors To Your Blog, Upgrade To A Business Listing >>

Vòng quanh những di tích lịch sử – văn hóa Nha Trang

Du lịch là một hình thức học hỏi vô cùng sáng tạo khi mỗi mảnh đất ta đi qua là một câu chuyện lịch sử – văn hóa ý nghĩa. Nha Trang cũng vậy; không chỉ có những bãi biển trong xanh, thắng cảnh, khu vui chơi sôi động mà còn có rất nhiều di tích lịch sử – văn hóa thú vị chờ được khám phá.

Bảo tàng tỉnh Khánh Hòa.

Bảo tàng tọa lạc ở số 16 đường Trần Phú, thành phố Nha Trang

Bảo tàng tỉnh Phú Khánh, nay là Bảo tàng tỉnh Khánh Hòa được thành lập theo là một ngôi nhà theo kiến trúc Pháp, được xây dựng vào đầu thế kỷ XX, với một tầng lầu, hai lối đi lên riêng ngay bên trong. Bảo tàng tọa lạc ở số 16 đường Trần Phú, thành phố Nha Trang.

Với gần 10.000 hiện vật gốc và hơn 5.000 tư liệu hình ảnh thuộc về các thời kỳ lịch sử khác nhau, bảo tàng hiện đang lưu giữ khá nhiều hiện vật thuộc loại quý hiếm. Nhiều hiện vật tiêu biểu như sưu tập rìu đá, đồ trang sức bằng đá thuộc văn hóa Xóm Cồn (cách ngày nay khoảng 3.500 năm), trống đồng Nha Trang (niên đại cách đây 2.000 năm), điêu khắc đá Chămpa (thế kỷ IX đến thế kỷ XIV), tiền cổ (từ thế kỷ IX đến thế kỷ XVIII), đồ gốm thương mại (từ thế kỷ IX đến thế kỷ XVIII), sưu tập vũ khí trong thời kỳ chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ.

Các chuyên đề đang được giới thiệu tại hệ thống bảo tàng hiện nay gồm có: các văn hóa cổ ở Khánh Hòa, truyền thống đấu tranh cách mạng của Đảng bộ và nhân dân Khánh Hòa, giai đoạn 1930 – 2002, thân thế và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1890 – 1969) chuyên đề các Bà mẹ Việt Nam anh hùng tỉnh Khánh Hòa. Hiện tại, lý do điều kiện không gian trưng bày chật hẹp, chỉ gồm hai phòng với tổng diện tích trên 200m², bảo tàng chỉ mở cửa giới thiệu một số nhỏ hiện vật đang lưu giữ và bảo quản.

Dù điều kiện diện tích chưa cho phép, nhưng những hiện vật trưng bày trong bảo tàng và những phân khu chủ đề mang đến một cái nhìn tiêu biểu về văn hóa Chăm Pa rực rỡ một thời và những chiến tích, chiến công của nhân dân thành phố Nha Trang nói riêng và nhân dân tỉnh Khánh Hòa nói chung.

Khu tưởng niệm bác sĩ Alexandre Yersin
Bác sĩ Alexandre Yersin là nhân vật vô cùng đặc biệt với thành phố Nha Trang. Bác sĩ là người ngoại quốc đầu tiên có tầm ảnh hưởng và nhiều sự cống hiến cho thành phố nói riêng, gắn bó với người dân xứ biển này.

50 năm sống và làm việc vì khoa học ở Viện Pasteur Nha Trang (1891 – 1943)

Bác sĩ Yersin (1863 – 1943) sinh thời năm 1891 đã đến Nha Trang xây dựng cơ sở nghiên cứu, thí nghiệm vi trùng học đầu tiên ở Việt Nam. Đầu năm 1899, nơi đây đã trở thành Viện Pasteur Nha Trang. Sau hơn 50 năm sống và làm việc vì khoa học ở Viện Pasteur Nha Trang (1891 – 1943) Yersin đã cống hiến cho khoa học 55 công trình nghiên cứu có giá trị. Các chức vụ ông đã đảm nhận: Viện trưởng Viện Pasteur Nha Trang, Viện trưởng Viện Pasteur Ðông Dương, Hiệu trưởng Trường Ðại Học Y Khoa Hà Nội, Tổng thanh tra các Viện Pasteur Ðông Dương, Viện sỹ Viện Hàn Lâm Khoa Học Pháp, Chủ tịch danh dự Hội Ðồng Y Khoa Viện Pasteur Pari.

Tỉnh Khánh Hoà có 3 khu tưởng niệm bác sĩ Alexandre Yersin tại thành phố Nha Trang và huyện Diên Khánh là: Thư viện của Bác sĩ Yersin tại viện Pasteur Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa; Chùa Linh Sơn, xã Suối Cát, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa (phòng làm việc của Bác sĩ ở Suối Dầu trước đây); Phần mộ của Bác sĩ Yersin nằm tại xã Suối Cát, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa.

The post Vòng quanh những di tích lịch sử – văn hóa Nha Trang appeared first on Kinh nghiệm du lịch Nha Trang.This post first appeared on Kinh Nghiem Du Lich Nha Trang, please read the originial post: here

Share the post

Vòng quanh những di tích lịch sử – văn hóa Nha Trang

×

Subscribe to Kinh Nghiem Du Lich Nha Trang

Get updates delivered right to your inbox!

Thank you for your subscription

×