Get Even More Visitors To Your Blog, Upgrade To A Business Listing >>

7 สัญญาณที่บอกว่าคุณเป็นคน ฉลาด กว่าที่ตัวเองคิด

ความฉลาดนั้นมีอยู่ในทุกรูปแบบ และคนเราก็มักจะมีทักษะที่หลากหลาย และมีพื้นฐานทางการศึกษาที่ต่างกัน และเพราะความแตกต่างนี้เอง ที่ทำให้คุณควรจำไว้เมื่อต้องติดต่อสื่อสารกับคนอื่นๆ เช่น เมื่อคุณเป็นนักเขียน แต่ต้องไปอยู่ในห้องที่เต็มไปด้วยนักจิตวิทยา คุณจะรู้สึกว่าตัวเองเป็นคนที่ฉลาดน้อยที่สุดในห้องอย่างแน่นอน แต่ถ้าหากคุณได้ไปอยู่รวมกับเหล่านักเขียนด้วยกันแล้วละก็ คุณจะรู้สึกมั่นใจขึ้นมาในทันที ไม่มีใครอยากรู้สึกว่าตัวเองโง่กว่าคนอื่นๆ หรอก

เรื่องที่คุณอาจสนใจ: 10 เทคนิคช่วยเตือนความจำสำหรับคนขี้ลืม, 7 วิธีสุดปังที่ช่วยให้คุณความจำดี เยี่ยงไอน์สไตน์!, นักวิทย์ฯชี้ อายุ 30 ปี คือช่วงที่คุณแม่ควรมีลูกที่สุด เพราะเด็กจะฉลาดและแข็งแรงกว่า!

นอกจากนี้ ความฉลาดก็ไม่ได้อยู่ในรูปแบบของการเรียนเก่ง หรือได้เกรดดีๆ เสมอไป ความฉลาดยังแสดงออกมาทางทักษะในการปฏิบัติ ความสามารถด้านดนตรี หรือแม้แต่การเล่นกีฬา ความฉลาดเป็นเรื่องที่ซับซ้อนและมีหลายแง่มุม คนส่วนใหญ่มักจะคิกว่าตัวเองไม่ฉลาดนัก เพียงเพราะว่าพวกเขาไม่ได้เก่งในเรื่องไหนเป็นการเฉพาะเจาะจง แต่นั่นไม่จริงเลย! แม้คุณจะไม่รู้สึกว่าตัวเองฉลาดนัก แต่ 7 สัญญาณที่เรากำลังจะนำมาบอกเล่านี้ ก็เป็นตัวที่บ่งบอกว่า จริงๆ แล้วคุณฉลาดกว่าที่คุณประเมินตัวเองเอาไว้

คุณ-ฉลาด-กว่าที่คิด-2
เคยมีคนบอกว่าคุณเป็นคนฉลาดไหม?

1. คุณหงุดหงิดง่าย

หนึ่งในสิ่งที่น่าหงุดหงิดที่สุดที่สามารถเกิดขึ้นได้คือ คุณไม่สามารถทำความเข้าใจเรื่องบางเรื่องได้ สำหรับคนฉลาดแล้ว มันน่ารำคาญมากเมื่อต้องเจอกับสิ่งที่คุณไม่สามารถเข้าใจได้ในทันที เพราะว่าปกติแล้วทุกอย่างเป็นเรื่องง่ายสำหรับคุณ ดังนั้น เมื่อมีสิ่งที่ทำให้คุณไม่เข้าใจ คุณจึงรู้สึกแย่เพราะความฉลาดของตัวคุณเอง

คุณ-ฉลาด-กว่าที่คิด-6
คนฉลาดมักหงุดหงิดง่าย เพราะพวกเขากดดันตัวเองสูง

2. คุณรู้เรื่องราวรอบตัวเสมอ

คนฉลาดมักจะรู้สิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้นรอบตัวเสมอ เพราะว่าพวกเขาอ่านและดูข่าว คุณจะรู้ว่ามีการจัดกิจกรรมที่ไหน แม้นั่นจะหมายถึงว่าคุณเพียงแค่เลื่อนดูหน้าฟีดผ่านๆ เท่านั้น คุณชอบที่จะรู้ว่ารอบๆ ตัวของคุณเกิดอะไรขึ้นบ้าง และชอบที่จะเข้าใจในประเด็นต่างๆ ที่ประเทศและโลกที่คุณอาศัยกำลังเผชิญอยู่ แม้ว่ามันจะเป็นการให้ความสนใจแบบผ่านๆ แต่มันก็คือความสนใจ

คุณ-ฉลาด-กว่าที่คิด-8
คนฉลาดสนใจสิ่งต่างๆ รอบตัวเสมอ จึงทำให้เรื่องราวมากมาย

3. คุณถูกเข้าใจผิดบ่อยๆ

บางทีก็เป็นที่มุขตลกของคุณลุ่มลึกเกินไป บางทีก็เป็นที่การใช้คำของคุณสูงเกินไป ไม่ว่าจะเป็นอะไรก็ตาม การที่คนรอบข้างจะเข้าใจคนฉลาดผิดนั้นเป็นเรื่องที่ธรรมดามาก และนี่ไม่ใช่ความผิดของคุณ มันเป็นเพียงวิธีคิดของคนฉลาดมองโลกเท่านั้น คุณอาจจะต้องอธิบายสิ่งต่างๆ ให้คนอื่นฟังอยู่เสมออีกด้วย

คุณ ฉลาด กว่าที่คิด (1)
คนฉลาดมักถูกเข้าใจผิดอยู่บ่อยๆ

4. เพื่อนๆ ของคุณเป็นคนฉลาด

คนฉลาดมันจะใช้เวลาอยู่กับคนฉลาดด้วยกัน ยิ่งไปกว่านั้น ใครจะอยากอยู่กับคนที่ไม่เข้าใจมุขที่เรากำลังเล่นอยู่กันล่ะ เพื่อนของคุณเข้าใจคุณ และสามารถเข้าถึงคุณได้ ซึ่งหมายความว่าคุณก็ฉลาดพอๆ กับพวกเขานั่นแหละ แต่เพราะว่าเพื่อนของคุณคือเพื่อนของคุณ คุณจึงให้คุณค่ากับพวกเขา และพวกเขาก็ให้คุณค่ากับตัวคุณเองเหมือนกัน!

คุณ ฉลาด กว่าที่คิด (7)
คนฉลาดมักจะเลือกคบเพื่อนที่ฉลาด เพราะคุยกันได้เข้าใจ

5. คุณมีความคาดหวังต่อตัวเองสูง

คนฉลาดมักจะถูกคาดหวังให้ทำเรื่องที่ยิ่งใหญ่ แม้แต่ตอนที่เป็นเด็ก คนฉลาดก็ถูกจัดอยู่ในชั้นเรียนระดับสูง และได้รับมอบหมายให้อ่านหนังสือที่ยากกว่า เพราะสิ่งเหล่านี้เอง จึงทำให้คนฉลาดมีแผนการอันยิ่งใหญ่สำหรับอนาคตของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นการเข้ามหาวิทยาลัยที่พวกเขาต้องการ หรือมีอาชีพที่พวกเขาปรารถนา คนฉลาดก็มักจะวางแผนที่ยิ่งใหญ่ให้กับตัวเองเอาไว้แล้ว คุณอาจจะอยากขยายธุรกิจของคุณ หรือมีแผนการใหม่ๆ สำหรับทีมนักกีฬา ไม่ว่าเป้าหมายของคุณจะเป็นอะไร คุณก็คิดว่าคุณจะทำมันได้สำเร็จ

คุณ ฉลาด กว่าที่คิด (3)
คนฉลาดมักมีความคาดหวังต่อตัวเองสูง

6. คุณชอบเล่นเกม

คนฉลาดหลายคนชอบเล่นเกม เพราะว่ามันทำให้พวกเขาได้ใช้ความคิด ยกตัวอย่างเช่น คนฉลาดหลายๆ คนจะชอบเล่นอักษรไขว้ เล่นไพ่ หรือเล่นเกมบอร์ด เกมเหล่านี้ต้องใช้ความคิดและสมาธิพอสมควร ซึ่งเป็นสิ่งที่ดึงดูดคนฉลาดอย่างคุณ เกมเป็นสิ่งที่ดีเพราะมันสร้างแรงกระตุ้น เมื่อคุณเล่นเกม คุณได้คิด แม้แต่ในเวลาที่คุณกำลังพักผ่อนอยู่ โดยเฉพาะกับคนฉลาดที่ต้องใช้มือในการทำงาน หรืออยู่ในธุรกิจที่ต้องซ่อมหรือสร้างสิ่งต่างๆ อยู่ตลอดเวลา ทุกสิ่งทุกอย่างจะถือว่าเป็นเกมทั้งหมด

คุณ-ฉลาด-กว่าที่คิด-5
การเล่นเกมทำให้คนฉลาดได้ใช้ความคิด

7. มีคนบอกว่าคุณฉลาด

คนฉลาดหลายคนไม่ได้คิดว่าตัวเองฉลาด เพราะว่าในสังคมส่วนมากแล้วนั้นไม่ใช่เรื่องที่ควรทำ มันเหมือนกับเป็นการอวดเก่ง แม้ว่านั่นจะเป็นแค่การบอกความจริงก็ตาม สิ่งที่จะทำให้รู้ได้ว่าคุณฉลาดหรือไม่น่ะหรือ? ก็คือการที่มีคนมาบอกว่าคุณฉลาด ความฉลาดเป็นสิ่งที่ได้รับความสนใจเสมอ โดยเฉพาะในที่ทำงานและในห้องเรียน เพราะฉะนั้นก็ยอมรับความฉลาดของตัวคุณเอง และใช้ชีวิตอย่างชาญฉลาดต่อไปเถอะ!

 

เมื่อตอนนี้คุณรู้แล้วว่าตัวเองเป็นคนฉลาด คุณอาจจะนึกขึ้นได้ว่าจริงๆ แล้วคุณชอบคุยกับตัวเอง สามารถวาดแผนที่ของเมืองทั้งเมืองได้จากความทรงจำ และชอบกินอาหารบำรุงสมองอยู่เสมอก็ได้นะ

Share the post

7 สัญญาณที่บอกว่าคุณเป็นคน ฉลาด กว่าที่ตัวเองคิด

×

Subscribe to โบรคเกอร์ประกันภัยอันดับ 1 ในประเทศไทย และเป็นบริษัทในเครือ Bts Group

Get updates delivered right to your inbox!

Thank you for your subscription

×