Get Even More Visitors To Your Blog, Upgrade To A Business Listing >>

Chuyện tình thế kỷ của Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko

60 năm trước, người dân Nhật Bản mê đắm với đám cưới hoàng gia của Akihito và vị hôn thê thường dân Michiko, cặp đôi được xem là hình mẫu cho lối sống mới sau chiến tranh.


Ông Akihito, người khi đó là thái tử, và vợ chưa cưới Michiko Shoda chụp ảnh tại Câu lạc bộ quần vợt Tokyo vào ngày 6/12/1958. Cặp đôi gặp nhau một năm trước khi chơi một trận đấu đôi trên sân tennis ở Karuizawa, quận Nagano, sự kiện được gọi là "trận đấu tình yêu". Ảnh: Getty.


Chàng trai Akihito theo dõi vị hôn thê lúc bấy giờ của mình, Michiko Shoda, lật giở album ảnh tại biệt thự ở Tokyo vào ngày 26/12/1958. Shoda có biệt danh là "Mitchi". Kiểu tóc và trang phục của bà rất được để ý. "Phụ nữ Nhật Bản rất ngưỡng mộ bà ấy. Hình ảnh của bà ấy giống với Công chúa Ann (nhân vật của Audrey Hepburn) trong 'Roman Holiday'", Yukiya Chikashige, một nhà báo chuyên đưa tin về hoàng gia Nhật Bản trong hơn ba thập kỷ, nói với CNN. Ảnh:AP.


Michiko Shoda, hiện được gọi là Hoàng hậu Michiko, rời nhà đến Cung điện Hoàng gia vào sáng 10/4/1959, ngày bà kết hôn với Thái tử Akihito. Cuộc hôn nhân vì tình yêu giữa hoàng gia và thường dân là điều mới mẻ với công chúng lúc bấy giờ. Ảnh: Getty.


Hoàng hậu tương lai trong chiếc áo choàng theo nghi lễ truyền thống trên đường đến Kashiko-dokoro, hay đền thờ của Hoàng cung, vào ngày cưới năm 1959. Ảnh: Getty.Akihito, thứ hai từ bên phải, được tháp tùng tới đền thờ Thần đạo bên trong Hoàng cung vào ngày cưới năm 1959. Cuối những năm 1950, cơn sốt đám cưới hoàng gia quét qua Nhật Bản. Sự mến mộ của người dân cả nước với đám cưới của Thái tử Akihito một phần là do vị thế thường dân của Michiko, điều phá vỡ truyền thống hơn 2.000 năm. Ảnh: AFP/Getty.


Cả nước Nhật bị mê hoặc bởi thái tử phi tương lai. Những bức ảnh của bà xuất hiện khắp nơi. "Bà ấy thông minh, xinh đẹp và giỏi thể thao. Sự nổi tiếng của bà giống như của những công nương như Meghan, Catherine hay thậm chí là Công nương Diana", nhà báo Yukiya Chikashige nhận xét. Ảnh: AFP/Getty.


Cặp vợ chồng mới cưới Akihito và Michiko đi xe ngựa hoàng gia qua đường phố Tokyo trong ngày cưới của họ. Trong lịch sử, các hoàng đế Nhật Bản được tôn kính như những vị thần. Họ hiếm khi tương tác với công chúng. Từ khi còn nhỏ, Hoàng đế Akihito đã bắt đầu gỡ bỏ những rào cản hàng thế kỷ giữa hoàng gia và công chúng - đặc biệt là khi ông phải lòng và sau đó kết hôn với Michiko. Ảnh: Getty.


Akihito và Michiko tạo dáng chụp ảnh tại Hoàng cung một ngày sau đám cưới hoàng gia. Nhiếp ảnh và phương tiện truyền thông đại chúng đóng vai trò rất lớn trong cuộc cách mạng này, đặc biệt trong ngày cưới của Nhật hoàng. Mọi người đều bị mê hoặc bởi "chuyện tình thế kỷ". Ảnh: Getty.


Các máy quay di động được sử dụng để truyền hình trực tiếp đám cưới hoàng gia. Ảnh: Getty.

Hơn nửa triệu người xếp hàng trên tuyến đường diễu hành, trong khi hàng triệu người khác mở ti vi để theo dõi trực tiếp đám cưới. Ảnh: Getty.


Cư dân Tokyo xếp hàng trước nhà Michiko Shoda trước đám cưới của bà với ông Akihito vào năm 1959. Sau đám cưới, Akihito và Michiko tiếp tục theo đuổi vai trò người của công chúng. Họ sử dụng truyền thông để giúp định hình hình ảnh mới, hiện đại cho hoàng gia, cả trước và sau khi họ được phong là hoàng đế và hoàng hậu vào năm 1989. Ảnh: Getty.


Một chiếc xe buýt được trang trí với hình ảnh của cặp vợ chồng hoàng gia. Những bức ảnh của cặp đôi hoàng gia chăm con nhỏ, đưa con đến trường hay nấu ăn trong bếp của cung điện cho thấy hình ảnh bình dị, gần gũi với công chúng. Ảnh: AFP/Getty.


Bức ảnh của gia đình Akihito và Michiko cùng con trai Naruhito vào năm 1964. "Nhờ những bức ảnh của thái tử và công nương, hình ảnh của hoàng gia dần thay đổi từ tôn kính thành yêu mến và tôn trọng. Họ trở thành hình mẫu cho lối sống hiện đại, Tây hóa vào thời điểm Nhật Bản thoát khỏi sự tàn phá của chiến tranh và bước sang kỷ nguyên mới", Shigeo Suzuki, nhà sản xuất truyền hình từng giám sát việc đưa tin đám cưới hoàng gia năm 1959, nhận xét. Ảnh: Getty.


This post first appeared on Chiêm Ngưỡng "6 Mũi" Của Sao Nam Việt - S, please read the originial post: here

Share the post

Chuyện tình thế kỷ của Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko

×

Subscribe to Chiêm Ngưỡng "6 Mũi" Của Sao Nam Việt - S

Get updates delivered right to your inbox!

Thank you for your subscription

×