Get Even More Visitors To Your Blog, Upgrade To A Business Listing >>

Tổng quan: Cách trẻ em học đọc từ

Viết là một phát minh khá gần đây, nhưng mạnh mẽ trong việc cải thiện trí thông minh của con người. Chữ viết đầu tiên là ký hiệu, nơi một biểu tượng đại diện cho ý nghĩa của một từ. Điều này có nghĩa là một số lượng lớn các biểu tượng để tìm hiểu. Trong một hệ thống sau này, các biểu tượng đại diện cho các âm tiết đã được giới thiệu, một sự thay đổi để viết dựa trên âm thanh. Với sự phát triển của bảng chữ cái, viết được sử dụng một nhóm kinh tế của các biểu tượng đại diện cho âm vị giọng nói, các cử chỉ thanh nhạc mà từ đó được xây dựng trong một ngôn ngữ. Tuy nhiên, việc sử dụng bảng chữ cái yêu cầu đủ sự quen thuộc với âm vị để nhận ra chúng bằng lời nói, và điều này có thể là một trở ngại nghiêm trọng. Âm vị được tạo ra rất nhanh trong bài phát biểu bình thường (10-20 mỗi giây), và các cử chỉ thanh âm chồng lên nh au, làm cho ranh giới âm vị khó phân biệt.

Cách ngôn ngữ chữ cái hoạt động

Sơ đồ này minh họa cách hoạt động của chữ viết. Chính tả SHIP vạch ra cách phát âm của tàu. Mã chữ cái cho phép một cách có hệ thống để đọc bất kỳ từ nào bằng cách làm theo bản đồ phát âm của nó. Để phát ra một từ, bạn dịch các chữ cái thành âm vị, pha trộn các âm vị để ước tính cách phát âm và nhận ra từ đó. Phonics đơn giản là giải mã những người mới bắt đầu giảng dạy giảng dạy để hiểu cách phát âm như bản đồ âm vị. Tuy nhiên, bởi vì âm vị được coarticulated, nhận thức âm vị thường phải được dạy một cách rõ ràng, không chỉ giả định.

Chúng tôi đã từng nghĩ đến hai lộ trình để nhận dạng từ: thị giác và giải mã. Tuy nhiên, tất cả các độc giả có tay nghề đều có được các từ ngữ, và tất cả đều là các bộ giải mã chuyên gia. Hơn nữa, chúng ta có thể nhận ra các từ bằng cách tương tự, xâu chuỗi các phần từ có thể đọc được, hoặc đoán theo ngữ cảnh. Nhận dạng cảnh có nghĩa là nhận dạng tức thời mà không cần phân tích. Giải mã liên quan đến dịch thuật; mặc dù giải mã sớm đòi hỏi phải nghe rõ âm thanh và pha trộn, sau đó giải mã nhanh và im lặng. Để tương tự, chúng tôi nhớ lại một từ có cùng một mẫu chính tả và làm cho từ không quen thuộc vần điệu với từ được nhớ. Các chiến lược phần từ phát âm đòi hỏi một cửa hàng lớn của khối nhìn, chẳng hạn như ing, ight, và tion, mà độc giả có thể chuỗi lại với nhau để xác định các từ. Dự đoán theo ngữ cảnh là sử dụng phần còn lại của câu để đoán các từ không được công nhận. Bởi vì phỏng đoán là chậm, dễ dàng, và không phải là rất đáng tin cậy, độc giả nhanh chóng từ bỏ nó khi họ đạt được kỹ năng giải mã và từ vựng tầm nhìn.

Vấn đề truy cập

Vấn đề trong đọc từ là truy cập từ vựng, tức là, lưu trữ các từ và thông tin liên quan trong bộ nhớ. Trước khi chúng ta học cách đọc, chúng tôi lưu trữ một trang web đáng kinh ngạc của các từ với cách phát âm, ý nghĩa, cú pháp và đôi khi chính tả dữ liệu. Vấn đề trong việc đọc là truy cập từ vựng, tức là, để định vị mục nhập trong bộ nhớ từ chính tả của nó. Các tuyến đường truy cập của người đọc có kỹ năng là đáng nhớ (họ có thể gọi một từ dễ dàng), đáng tin cậy (họ nhận được cùng một từ mỗi khi họ nhìn thấy chính tả của nó), và dễ dàng học được (chỉ trong một vài thử nghiệm). Nhưng các tuyến đường truy cập chính xác, đáng tin cậy không đủ tốt: Để tiết kiệm tài nguyên để hiểu, chúng tôi cần truy cập dễ dàng vào các từ. Vì vậy, việc truy cập từ cảnh là mục tiêu của hướng dẫn ngữ âm.
Trẻ em không chỉ nhảy vào giải mã và có được vốn từ vựng. Chúng di chuyển qua các giai đoạn có thể dự đoán được bằng cách sử dụng bảng chữ cái càng ngày càng khéo léo hơn. Trước khi trẻ học cách sử dụng bảng chữ cái, chúng sử dụng một chiến lược mặc định gắn một gợi ý thị giác cho ý nghĩa. Chiến lược gợi ý trực quan này giải thích tại sao trẻ nhỏ có thể nhận ra nhiều từ trong môi trường xung quanh bình thường của chúng, ví dụ, đọc McDonald’s với logo vòm. Họ chỉ đơn giản là nhận ra hình ảnh. Khi trẻ em có được cái nhìn sâu sắc về chữ cái, chúng bắt đầu sử dụng các tín hiệu ngữ âm thay vì tín hiệu thị giác. Họ sử dụng một số chữ cái (thường là ở đầu của một từ) để xác định một số âm vị trong từ, cung cấp một tuyến đường truy cập có hệ thống cho từ trong từ vựng (mặc dù không phải là một lộ trình đáng tin cậy).

Truy cập đáng tin cậy có trong giai đoạn chữ cái, khi trẻ em học cách giải mã các từ chính tả một mình. Đọc theo giai đoạn chữ cái cho phép trẻ em nhanh chóng có được vốn từ vựng. Trái ngược với niềm tin trước đây, việc học từ ngữ không phụ thuộc vào hiệp hội rote. Trẻ em học từ tầm nhìn chỉ trong một vài cuộc gặp gỡ chất lượng. Cuộc gặp gỡ chất lượng kết nối các chữ cái trong chính tả với âm vị trong cách phát âm, thường là bằng cách phát ra âm thanh và kết hợp. Nói cách khác, chúng ta thường học từ ngữ thông qua giải mã cẩn thận. Mặc dù giải mã đòi hỏi sự chú ý lớn trong độc giả trẻ, nó thiết lập các tuyến đường truy cập đáng tin cậy để lấy lại từ đó. Một khi các tuyến đường truy cập được thiết lập, các công cụ để xây dựng nó (quy tắc tương ứng) thả ra. Chính tả trở thành một biểu tượng có ý nghĩa của lời nói (nghĩa là, nó “giống như” từ). Việc học để giải mã giảm đáng kể số lượng các thử nghiệm để nhận biết thị giác từ trung bình 35 thử nghiệm đến trung bình là 4 thử nghiệm.

Làm thế nào để chúng tôi dẫn trẻ em đến giai đoạn chữ cái đầy đủ, nơi chúng có thể phát ra từ? Phonics được thiết kế để đạt được mục tiêu này. Phonics chỉ đơn giản là hướng dẫn giải mã. Nó liên quan đến việc dạy các quy tắc tương ứng và cách pha trộn. Hai loại ngữ âm đã được phát triển: rõ ràng và phân tích. Phonics phân tích được thiết kế để tránh phát âm các âm vị. Điều này đòi hỏi giải thích vòng xoay, và nó giả định nhận thức âm vị hơn là mô hình hóa cách âm và được lắp ráp trong giải mã. Trong ngữ âm rõ ràng, giáo viên phát âm âm vị trong sự cô lập để mô hình cách phát ra âm thanh và pha trộn. Các nghiên cứu cho thấy rằng ngữ âm rõ ràng có hiệu quả hơn trong việc dẫn dắt trẻ em sớm đọc độc lập.
Một yếu tố khác đã được chứng minh là quan trọng trong ngữ âm: các văn bản có thể giải mã được. Các văn bản có thể giải mã là các văn bản đơn giản, trong đó hầu hết các từ có thể được giải mã bằng cách sử dụng các thư từ mà trẻ em đã học cho đến nay trong chương trình ngữ âm của chúng. Trong khi kiểm soát như vậy tạm thời hạn chế giá trị văn học của các văn bản thực hành, nghiên cứu cho thấy rằng nó gây ra một chiến lược giải mã trong đầu đọc. Bởi vì các ngữ âm mà chúng học được hoạt động để mở khóa các từ trong câu chuyện của chúng, chúng dựa vào một chiến lược giải mã trong việc đọc. Điều này giúp họ đạt được các từ ngữ nhanh chóng, và cũng giúp họ tìm ra các mô hình không được giảng dạy rõ ràng trong các bài học ngữ âm. Khi họ mở rộng từ vựng thị giác của họ và giải mã sức mạnh, kiểm soát khả năng giải mã có thể nhanh chóng bị loại bỏ, cho phép họ đọc và thưởng thức văn học của trẻ em.Vấn đề với đọc giai đoạn chữ cái là nó là chậm và dễ dàng. May mắn thay, khi trẻ học từ ngữ và tầm nhìn, chúng học các phím tắt để nhận dạng từ. Họ nhớ những đoạn của cách viết để lắp ráp nhanh. Những phần này là các phần từ có thể phát âm có thể được nhận ra mà không cần phân tích. Sử dụng khối cho phép người đọc giải mã các từ polysyllabic bằng cách xâu chuỗi các phần quen thuộc. Chìa khóa để giải mã chuyên gia dường như là học các nguyên âm tương ứng – trái tim của mọi âm tiết. Ngoài ra, phải mất rất nhiều thực hành đọc để có được những từ ngữ và thị giác. Trẻ em phải được đọc tự nguyện như là một hoạt động giải trí thời gian để thực hiện cấp độ thực hành này.

Nên mục tiêu của chúng tôi cho người đọc bắt đầu có phải nhớ từ bằng mắt hoặc giải mã? Câu trả lời là cả hai. Để tiến tới việc đọc chuyên môn, trẻ em phải học cách giải mã và đọc các từ bằng mắt. Tuy nhiên, việc đọc từ thị giác phụ thuộc vào giải mã – kiến thức về hệ thống chữ cái của chúng tôi. Vì vậy, học cách giải mã phải đến trước.

Original Source : http://wp.auburn.edu/rdggenie/home/lessons/overview/

The post Tổng quan: Cách trẻ em học đọc từ appeared first on Voonky.This post first appeared on Voonky | Sleep Education, Mattress Tips, Home Decoration, & More, please read the originial post: here

Share the post

Tổng quan: Cách trẻ em học đọc từ

×

Subscribe to Voonky | Sleep Education, Mattress Tips, Home Decoration, & More

Get updates delivered right to your inbox!

Thank you for your subscription

×