Get Even More Visitors To Your Blog, Upgrade To A Business Listing >>

4 nguyên nhân đau dạ dày hàng đầu trong đó có cả căng thẳng (stress)

Có nhiều nguyên nhân gây ra đau dạ dày trong đó căng thẳng, stress kéo dài cũng được xem là một trong các nguyên nhân quan trọng. Theo thống kê những người hay gặp phải các vấn đề về tâm lý, đầu óc luôn căng thẳng, lo âu sẽ có nguy cơ bị đau dạ dày cao hơn so với người bình thường.

Ngoài yếu tố tâm lý, stress thì bị đau dạ dày còn do rất nhiều các nguyên nhân khác nhau, những nguyên nhân đó có thể do chủ quan hoặc khách quan từ người bệnh mà ra:

Các nguyên nhân bệnh đau dạ dày

Do vi khuẩn Hp (H.pylori)

Hình ảnh mô phỏng vi khuẩn Hp

Hình ảnh mô phỏng vi khuẩn Hp

Vi khuẩn Hp là một trong các nguyên nhân gây ra đau dạ dày. Đây là loại vi khuẩn tấn công vào dạ dày làm teo niêm mạc, giảm sản sinh lượng acid.

Vi khuẩn Hp là một loại vi khuẩn đặc biệt có thể sống trong môi trường acid của dạ dày nên khả năng hoạt động và gây bệnh là cực kì mạnh. Để điều trị được loại vi khuẩn này không chỉ nhờ vào việc dùng thuốc mà còn phải điều chỉnh lại chế độ ăn uống cho phù hợp

Nguyên nhân đau dạ dày do ăn uống

Việc ăn uống không đảm bảo là một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh đau dạ dày. Những người có thói quen ăn nhiều đồ béo, các thực phẩm nhiều dầu mỡ, đồ ăn chua cay có tính acid sẽ có nguy cơ cao bị đau dạ dày.

Chế độ ăn uống rất quan trọng với người đau dạ dày

Chế độ ăn uống rất quan trọng với người đau dạ dày

Ngoài ra giờ giấc ăn và thói quen ăn uống cũng là một trong các nguyên nhân đau dạ dày. Người bệnh không nên ăn quá no hoặc nằm ngay sau khi ăn, ăn quá muộn vào ban đêm, nhịn ăn sáng… điều này dễ khiến dạ dày bị tổn thương gây ra các cơn đau dạ dày.

Do rượu bia, thuốc lá

Có đến hơn 90% những người bị viêm hoặc loét dạ dày đều có sử dụng rượu bia và thuốc lá. Trong thành phần của rượu bia và thuốc lá có chứa nhiều chất kích thích làm phá hủy dạ dày. Uống nhiều rượu bia dễ gây ra viêm loét, phù nề hoặc xung huyết dạ dày thậm chí nếu lạm dụng trong thời gian dài có thể dẫn tới thủng dạ dày.

Nguyên nhân bệnh đau dạ dày do rượu bia, thuốc lá

Nguyên nhân bệnh đau dạ dày do rượu bia, thuốc lá

Men rượu khi được đưa vào cơ thể sẽ được chuyển hóa thành các chất acetate tác động tới thần kinh, phá hủy các mô não ảnh hưởng đến hầu hết sự hoạt động của các cơ quan, trong đó tổn thương nhiều nhất vẫn là dạ dày và gan.

Nguyên nhân đau dạ dày do căng thẳng (stress)

Có lẽ bạn không biết rằng, hệ thống đường ruột cực kỳ nhạy cảm với trạng thái tinh thần, nếu bạn bị stress, cảm giác buồn chán thường xuyên diễn ra hệ tiêu hóa từ đó cũng bị ảnh hưởng. Đó là nguyên do vì sao các cơn đau dạ dà đến làm phiền nhiều hơn mà đôi khi bạn không biết lý do gây bệnh là gì.

Căng thẳng (stress) kéo dài có thể gây ra đau dạ dày

Căng thẳng (stress) kéo dài có thể gây ra đau dạ dày

Lý do tại sao cảm xúc, sự căng thẳng lại có thể dẫn tới các vấn đề về đường tiêu hóa? Tất cả là do hệ đường ruột cực kỳ nhạy cảm, nó có đầy đủ các dây thần kinh điều khiển giống như não bộ của con người vậy. Bác sĩ Francisco J. Marrero hiện đang công tác tại khoa tiêu hóa bệnh viện Cleveland cho hay “ruột giống như một bộ não nhỏ. Bất cứ khi nào, bạn đang trong một tình huống căng thẳng, bạn sẽ nhận thấy sự thay đổi trong dạ dày như đau bụng, nóng ran vùng bụng, cảm giác bồn chồn khi căng thẳng giảm biểu hiện này cũng giảm”.

Ông cho biết thêm, thần kinh căng thẳng sẽ khiến dạ dày tiết axit HCl nhiều hơn, và lượng axit dịch vị bị dư thừa chính là yếu tố gây tổn thương lớp niêm mạc dạ dày, lâu ngày gây viêm loét, viêm hang vị dạ dày.

Hầu như tất cả mọi người đều không ngờ trạng thái tinh thần hàng ngày lại đóng góp vào việc phát triển của bệnh, đối với họ nguyên nhân gây ra các biểu hiện đau dạ dày tất cả là do thói quen ăn uống không điều độ mà ra. Tuy nhiên cuộc sống phát triển, con người ta phải đối mặt với mọi áp lực từ công việc, cuộc sống, gia đình, con cái…và đó là nguyên nhân khiến hệ thần kinh luôn căng thẳng. Nếu tình trạng stress thường xuyên diễn ra, cơn đau dạ dày cũng sẽ ngày càng nghiêm trọng hơn.

Trên đây là 4 nguyên nhân gây ra đau dạ dày quan trọng nhất, đẩy lùi được những nguyên nhân này cũng đồng nghĩa với việc ngăn chặn được nguy cơ bị đau dạ dày. Mỗi nguyên nhân đều bắt nguồn từ một lý do tuy nhiên chỉ cần bệnh nhân điều hòa lại cuộc sống, cân chỉnh chế độ dinh dưỡng, tăng cường các hoạt động thể dục thể thao thì tin chắc rằng cơ thể bạn sẽ nói không được với căn bệnh đau dạ dày.

The post 4 nguyên nhân đau dạ dày hàng đầu trong đó có cả căng thẳng (stress) appeared first on Chữa bệnh đau dạ dày.This post first appeared on Ways To Cure The đau Dạ Dày, please read the originial post: here

Share the post

4 nguyên nhân đau dạ dày hàng đầu trong đó có cả căng thẳng (stress)

×

Subscribe to Ways To Cure The đau Dạ Dày

Get updates delivered right to your inbox!

Thank you for your subscription

×