Get Even More Visitors To Your Blog, Upgrade To A Business Listing >>

ขาขาดไปแต่ใจไม่ยอมแพ้! อดีตทหารผ่านศึก ผู้ผันตัวเองเป็นครูสอนโยคะ!

มีอยู่หลายต่อหลายครั้ง กับคนที่ประสบปัญหาทางด้านร่างกายและจิตใจอย่างรุนแรง สามารถก้าวข้ามอุปสรรค และยืนหยัดได้อย่างแข็งแกร่ง ยิ่งใหญ่ และเติมเต็มได้ยิ่งเหนือชั้น ก้าวขึ้นไปสู่อีกขั้นของการเป็นคนที่สมบูรณ์ และเรื่องราวของเขา/เธอ มักจะก่อให้เกิดแรงบันดาลใจใหม่ๆ อยู่เสมอ และ Dan Nevins อดีตทหารผ่านศึก ก็เป็นอีกคนหนึ่งที่มีชีวิตที่น่าติดตาม เพราะสามารถก้าวข้าม ด้วยการผันตัวเองเป็น ‘ครูสอนโยคะ’ แม้ว่าเขาจะไม่เหลือขาแม้สักข้างเลยก็ตาม

Yoga_002

Dan Nevins เคยรับราชการในตำแหน่งนาวิกโยธินสหรัฐฯ และถูกส่งตัวเข้าสู่สนามรบที่อิรักในปี 2004 และเป็นครั้งนั้นเอง ที่เขาโดนกับระเบิดแสวงเครื่องของข้าศึกเข้าอย่างจัง ส่งผลให้เสียขาไปหนึ่งข้าง และอาการบาดเจ็บที่สมองจนต้องเข้ารับการผ่าตัดถึง 36 ครั้ง ก่อนจะได้รับการปลดประจำการเป็นทหารผ่านศึก

Yoga_004

โชคร้ายยังไม่หมดแต่เพียงเท่านั้น เพราะแม้จะเหลือขาขวาหนึ่งข้าง แต่อาการติดเชื้อที่กล้ามเนื้อและกระดูก สร้างความเจ็บปวดให้กับ Dan อย่างสุดจะบรรยาย จนเขาตัดสินใจที่จะ ‘ตัดขา’ ข้างที่เหลือออกไปในท้ายที่สุด

Yoga_003

ภายหลังจากเข้ารับการบำบัดและกายภาพ จนสามารถกลับมาใช้ชีวิตได้ตามปกติ Dan เลือกหนทางในแบบคนที่ไม่ยอมแพ้ ด้วยการสู้ชีวิตผ่านกิจกรรมผาดโผนท้าทายต่างๆ อาทิ ปั่นจักรยานไปทั่วประเทศ ปีนเขาคีรีมันจาโร และเป็นผู้บริหารใน Wounded Warrior Project อันเป็นองค์กรไม่แสวงหาผลกำไร เพื่อกระตุ้นให้เกิดการรับรู้และช่วยเหลือเหล่าทหารผ่านศึกผู้พิการ

Yoga_001

แต่ทั้งหมด ก็ยังไม่อาจทำให้ Dan รู้สึกสบายใจ ซ้ำอาการความเครียดหลังสงครามอย่าง Post Trauma Stress Disorder (PTSD) ก็เข้าเล่นงานจนเขาไม่รู้สึกอยากจะมีชีวิตอยู่บนโลกนี้อีกต่อไป และนั่นทำให้เขาตัดสินใจติดต่อเพื่อน ซึ่งเป็นครูสอนโยคะ และทำให้ชีวิตของ Dan เปลี่ยนไปจากหน้ามือเป็นหลังมือ

ในช่วงแรก Dan มีทัศนคติที่ไม่ดีกับการฝึกโยคะมากนัก ซ้ำยังมองว่าเป็นเรื่องที่ชายอกสามศอกไม่ควรทำ แต่ด้วยความอดทน พยายาม ของทั้งเขาและเพื่อน ทำให้ Dan ค่อยๆ เปิดใจ ฝึกฝน จนมาถึงจุดที่เขารู้สึกได้ว่า นี่คือหนทางแห่งชีวิตที่เขาต้องเลือกเดินในที่สุด

Yoga_005
ภาพประกอบโดย: Robert Sturman

Dan Nevins ฝึกฝนโยคะอยู่นานหลายปี จนมีความมั่นใจพอที่จะเริ่มต้นเป็น ‘ครูฝึกโยคะ’ ด้วยตนเอง แม้ว่าจะมีความกังวลในครั้งแรกที่ต้องถอดขาเทียมต่อหน้าผู้คนนับร้อย แต่ด้วยหัวใจที่ไม่ยอมแพ้ และความปรารถนาที่จะช่วยเหลือผู้คนด้วยวิถีทางแห่งโยคะ ทำให้เขามุ่งมั่น และช่วยเหลือคนได้สมความตั้งใจ

ในปัจจุบัน Dan Nevins เดินสายพูดให้กำลังใจ และฝึกฝนโยคะตามสถานพยาบาล ค่ายทหาร และสวนสาธารณะเปิดในจังหวะที่อำนวยทุกครั้งที่มีโอกาส รวมถึงได้รับเกียรติให้ไปช่วยฝึกฝนเหล่าสตาฟฟ์ของทำเนียบขาว ภายใต้โครงการ ‘Let’s Move’ ของท่านผู้หญิงหมายเลขหนึ่ง มิเชลล์ โอบาม่า และเขามองว่า โยคะคือศาสตร์ที่สำคัญสำหรับผู้คน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เหล่าทหารผ่านศึก

Yoga_006
อีกหนึ่ง Event ใหญ่ของจ่า Nevins กับ Session โยคะที่ Bryant Park และผู้คนนับร้อย

“หลายครั้งที่ผมไปฝึกโยคะให้กับเหล่าทหารในค่าย ได้พบกับทหารผ่านศึกที่ไม่กล้าออกมาเผชิญโลกภายนอกเพราะคิดว่าตนเองเป็นเพียง ‘ของชำรุด’ ซึ่งมันไม่จริง และโยคะคือศาสตร์ที่จะช่วยให้เราเชื่อมต่อกับผู้คน หลอมรวมความต่างทางภาษา เชื้อชาติ ความเชื่อ ให้เป็นหนึ่งเดียว”

“เช่นเดียวกับวินาทีที่ผมฝึกฝนจนสำเร็จ เป็นครั้งแรกในรอบหลายปี ที่ผมรู้สึกเชื่อมต่อกับโลก เข้าถึงตัวตนของตนเอง อย่างแท้จริง” จ่า Nevins กล่าวทิ้งท้าย

The post ขาขาดไปแต่ใจไม่ยอมแพ้! อดีตทหารผ่านศึก ผู้ผันตัวเองเป็นครูสอนโยคะ! appeared first on Rabbit.

Share the post

ขาขาดไปแต่ใจไม่ยอมแพ้! อดีตทหารผ่านศึก ผู้ผันตัวเองเป็นครูสอนโยคะ!

×

Subscribe to โบรคเกอร์ประกันภัยอันดับ 1 ในประเทศไทย และเป็นบริษัทในเครือ Bts Group

Get updates delivered right to your inbox!

Thank you for your subscription

×