Get Even More Visitors To Your Blog, Upgrade To A Business Listing >>

ของดีแดนมังกร! 5 วัตถุดิบสมุนไพรจีน กินดี ไม่มีโรค!

ขึ้นชื่อว่า ‘อาหารจีน’ แล้วนั้น คงไม่ต้องสาธยายอะไรให้มากความ มันคือตำรับที่สืบทอดกันมาอย่างยาวนานนับพันปี ผ่านการคิดค้นอย่างพิถีพิถัน ผสมผสานส่วนประกอบที่ดีที่สุด ที่ไม่เพียงแต่รสชาติที่คุ้นลิ้น หากแต่ยังมีสรรพคุณเป็นยาบำรุงชั้นเลิศที่ไม่อาจมองข้าม และถัดจากนี้ คือวัตถุดิบสวรรค์ที่ควรค่าแก่การพิจารณาหามาลองกินให้บ่อยที่สุดเท่าที่จะสามารถทำได้

เฉาก๊วย

Health_002_001

หลายคนอาจจะรู้สึกว่าเฉาก๊วยไม่น่าใช่สมุนไพรจากประเทศจีน (และเข้าใจว่าเป็นแป้งผสมสีดำด้วยซ้ำ) แต่ของกินที่ทำจากพืชในสายพันธุ์ Lamiaceae ตระกูลเดียวกับสะระแหน่ โหระพา แมงลัก และยี่หร่านี้ มีสรรพคุณช่วยแก้ร้อนใน ป้องกันโรคเบาหวาน โรคหัวใจ ช่วยย่อยอาหาร และรสชาติที่อร่อย สามารถนำไปประกอบอาหารได้หลากหลายชนิดอีกต่างหาก

เห็ดหอม

Health_002_002

เห็ดสัญลักษณ์แห่งอาหารจีนนี้ บางคนอาจจะรู้สึกยี้ด้วยกลิ่นที่แรงของมัน แต่นี่คือส่วนประกอบที่แทบจะขาดไม่ได้ในบรรดาจานสวรรค์ของอาหารจีนระดับจักรพรรดิ ด้วยคุณสมบัติที่ครบถ้วน ทั้งธาตุเหล็ก วิตามินซี โปรตีน ใยอาหาร ช่วยลดคลอเรสเตอรอล ป้องกันโรคหัวใจ และถ้านำมาประกอบอาหารดีๆ แล้วล่ะก็ จะให้รสชาติที่ยากเกินกว่าจะบรรยายได้สบายๆ

แปะก๊วย

Health_002_003

อีกหนึ่งสมุนไพรระดับขาดไม่ได้ในเมนูอาหารจีน สรรพคุณรอบด้านทั้งส่วนใบและส่วนเม็ด สารสกัดจากใบช่วยต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันการเกิดเบาหวานขึ้นตา โรคความจำเสื่อม ส่วนเม็ดแปะก๊วยสีเหลือง อุดมด้วยสารไฟโตเอสโตรเจน ป้องกันโรคกระดูกพรุน นอนไม่หลับ เพิ่มการไหลเวียนโลหิต และมีสารอาหารที่มีคุณค่าแก่ร่างกาย

เกาลัคจีน

Health_002_004

เคี้ยวมันเกินห้ามใจ กับเม็ดเกาลัคที่ชาวไทยคุ้นเคยตามตลาดเยาวราช แต่เชื่อหรือไม่ว่า เนื้อแน่นๆ เคี้ยวกันจนติดฟันนี้ กลับมีวิตามินซีที่เทียบเท่ากับมะนาวเต็มผล พร้อมกรดโฟลิค คาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนแบบเดียวกับข้าวกล้อง จนได้สมญานามว่าเป็น ‘ธัญพืชที่เกิดบนต้นไม้’ พร้อมสรรพคุณแก้ท้องผูก ต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันไข้หวัด และเพิ่มความสดชื่นอีกด้วย

เก๋ากี้

Health_002_005

สมุนไพรจีนระดับท้องพระโรงที่ถูกมองข้ามโดยคนไทยมานาน (ถูกเขี่ยทิ้งไม่ใยดีก็ออกจะบ่อย) แต่เชื่อหรือไม่ว่า เก๋ากี้หรือ ‘โกจิเบอร์รี’ นี้ มีสรรพคุณอันสุดยอดระดับที่สมัยก่อน มีแต่คนในระดับสูงเท่านั้นที่จะมีโอกาสลิ้มรส ครบถ้วนด้วยสารอาหารที่จำเป็นในตัวเดียว บำรุงสายตา ลดคลอเรสเตอรอล ลดอนุมูลอิสระ ช่วยให้เลือดลมไหลเวียนดี เพิ่มความแจ่มใสของสมอง เรียกว่าเป็นสมุนไพรระดับจักรพรรดิขนานแท้ดั้งเดิม

เมื่อรู้แบบนี้แล้ว รอบหน้าเจอ 5 ส่วนประกอบระดับเทพครั้งใด อย่าพลาดที่จะหยิบประโยชน์อันมากมายมาใส่ปากกันสักครั้ง เชื่อสิ มันดีกับคุณ!

The post ของดีแดนมังกร! 5 วัตถุดิบสมุนไพรจีน กินดี ไม่มีโรค! appeared first on Rabbit.

Share the post

ของดีแดนมังกร! 5 วัตถุดิบสมุนไพรจีน กินดี ไม่มีโรค!

×

Subscribe to โบรคเกอร์ประกันภัยอันดับ 1 ในประเทศไทย และเป็นบริษัทในเครือ Bts Group

Get updates delivered right to your inbox!

Thank you for your subscription

×