Get Even More Visitors To Your Blog, Upgrade To A Business Listing >>

Cách làm thịt lợn gác bếp thơm ngon tại nhà

Cách làm thịt lợn gác bếp bằng lò nướng, lò vi sóng, đơn giản, thịt lơn gác bếp ăn như thế nào, giá bao nhiêu, hà nội, hun khói.

Cách làm thịt lợn gác bếp là một công thức chế biến, bảo quản thức ăn có nguồn gốc từ người dân tộc Thái. Với các công đoạn sơ chế, tẩm ướp và gác bếp được thực hiện kỹ lưỡng, món ăn này là lựa chọn không thể bỏ qua trong những bữa ăn nhậu.

Cách làm thịt lợn gác bếp

Cách làm thịt lợn gác bếp

Nguyên liệu và gia vị

  • Thịt lợn: 1 kg
  • Muối ăn: 2 – 3 thìa
  • Ớt băm: 2 muỗng cafe
  • Gừng băm: 2 muỗng cafe
  • Tỏi băm: 2 thìa cafe
  • Mắc kén: 2 muỗng cafe
  • Dụng cụ gồm có: thanh nứa, thanh kim loại chuyên nướng, gác để nướng, bếp củi

Cách làm thịt lợn gác bếp

Bước 1: Chuẩn bị thịt

Cách làm thịt lợn gác bếp

Cách làm thịt lợn gác bếp

Thịt sau khi mua về hoặc xẻ trực tiếp, bạn mang rửa với nước cho sạch rồi lau khô. Trường hợp không phải thịt của lợn nhà, các bạn nên trần qua thịt với nước sôi cho sạch hẳn.

Sau khi đã rửa sạch và lau khô, thái thịt thành những miếng dọc vừa phải theo thớ thịt. Để thịt được khô hơn, bạn có thể cho thịt vào ngăn mát tủ lạnh từ 20 – 35 phút. Chú ý là chắt bỏ toàn bộ lượng nước do thịt tiết ra.

Bước 2: Ướp thịt

Trước khi ướp thịt, các bạn cần chuẩn bị những loại gia vị. Đầu tiên, cho toàn bộ  những nguyên liệu ướp bao gồm muối ăn + gừng băm + tỏi băm + mắc kén cho thật đều. Khuấy xong, để những gia vị ngấm đều với nhau từ 15 phút.

Cách làm thịt lợn gác bếp

Cách làm thịt lợn gác bếp

Khi đã có được gia vị ướp, bạn mang khuấy đều với phần thịt đã thái. Bóp kỹ để cho thịt ngấm gia vị rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc kín thịt lại. Ướp thịt trong từ khoảng thời gian 3 – 5 tiếng tuỳ theo lượng thịt các bạn làm.

Bước 3: Sấy khô thịt

Thịt được ướp và ngấm gia vị kỹ, các bạn có thể bắt đầu gác bếp và làm khô thịt lợn. Trước tiên, bạn xếp đều những dải thịt lợn lên các thanh nứa hoặc thanh kim loại. Tiếp theo, đặt những thanh nứa có treo những miếng thịt lên gác bếp.

Đốt toàn bộ than củi ở dưới phần thịt đã gác. Đốt củi với lửa đều từ 4 – 8 giờ liên tục để thịt được làm chín bởi sức nóng của lửa và khói bếp. Sau thời gian trên, các bạn có thể kiểm tra độ chín của thịt bằng cách xé thử một miếng nhỏ. Nếu thấy miếng thịt đã đanh lại, dễ xé và không còn ướt bên trong nữa là được.

Bước 4: Bảo quản và thưởng thức ngay thịt thành phẩm

Bảo quản thịt gác bếp: Cách bảo quản thịt khô gác bếp tốt nhất là vẫn giữ nguyên những miếng thịt trên các thanh nứa. Hằng ngày, khói bếp khoảng củi, rơm sẽ giúp những miếng thịt khô hơn, ngon hơn và vi khuẩn không có cơ hội xâm lấn miếng thịt.

Thưởng thức thịt gác bếp: Để thưởng thức thịt lợn khô gác bếp, các bạn cần làm mềm thịt. Có thể làm cho thịt nóng và mềm bằng cách cho vào lò vi sóng, nướng lại thịt hoặc hấp cách thuỷ. Trong số đó, phương pháp lò vi sóng và nướng trực tiếp được sử dụng nhiều nhất.

Mẹo làm thịt lợn khô khi không cần bếp than củi

Cách làm thịt lợn gác bếp

Cách làm thịt lợn gác bếp

Nếu gia đình các bạn ở thành thị và không có điều kiện sử dụng bếp củi để làm khô thịt, các bạn vẫn có thể có được những miếng thịt lợn khô bằng cách dùng lò vi sóng. Các bạn có thể sử dụng sấy khô thịt lợn bằng lò vi sóng như sau:

Làm nóng lò vi sóng ở nhiệt độ khoảng 100- 120 độ C trong từ 3 phút. Lò nóng, xếp đều những dải thịt và đĩa đặt trong lò rồi bắt đầu nướng khô thịt với mức nhiệt cao nhất trong từ 10 phút.

Sau 15 phút nướng đầu tiên, các bạn tắt lò rồi lật miếng thịt. Lật xong, tiếp tục nướng tương tự trong khoảng tầm 15 phút nữa. Cứ như vậy trong quá trình làm khô thịt bằng lò vi sóng, bạn lật thịt liên tục khoảng tầm 3 – 5 lần như vậy. Cuối cùng, các bạn chuyển lò sang chế độ nướng và nướng thịt khoảng thời gian 60 phút nữa là được.

Trong nhiều món ăn nhậu nhẹt hiện nay, thịt lợn gác bếp được xem là món ngon không thể thiếu. Ngoài cách làm thịt lợn gác bếp đơn giản này ra thì chi phí để làm ra những mẻ thịt này cũng khá rẻ. Vì vậy Tết này, đừng bỏ lỡ món ngon không trùng lặp này để chiêu đãi bạn bè, người thân nhé.

Chuyên mục nấu ăn trên Hoa Đẹp Bốn Mùa chúc các bạn có được các mẻ thịt lợn gác bếp thật ngon.

Xem thêm: Cách nấu cháo thịt bằm

The post Cách làm thịt lợn gác bếp thơm ngon tại nhà appeared first on Hoa Đẹp Bốn Mùa.This post first appeared on Hoa đẹp Bốn Mùa, please read the originial post: here

Share the post

Cách làm thịt lợn gác bếp thơm ngon tại nhà

×

Subscribe to Hoa đẹp Bốn Mùa

Get updates delivered right to your inbox!

Thank you for your subscription

×