Get Even More Visitors To Your Blog, Upgrade To A Business Listing >>

Cách làm kẹo lạc cực ngon đơn giản tại nhà

Cách làm kẹo lạc không cần mạch nha, bằng mật mía.

Cách làm kẹo lạc không hề phức tạp như nhiều chị em vẫn nghĩ mà trái lại, công thức này lại vô cùng đơn giản. Chỉ thông qua một vài bước chế biến cùng các nguyên liệu sẵn có, chỉ trong không đầy một giờ là những chị em có thể cùng với cả gia đình nhai kẹo lạc với chè xanh rồi. Nên cùng với Chăm sóc hoa tìm hiểu về cách làm kẹo lạc này ngay bây giờ bạn nhé!

Cách làm kẹo lạc

Cách làm kẹo lạc

Những loại nguyên liệu cần chuẩn bị

Lạc nhân đã được bóc vỏ cứng: Với lạc nhân đã bóc vỏ, bạn có thể chọn loại lạc thường hoặc lạc quế tuỳ thích. Tuy nhiên, với các loại lạc quế (Vỏ màu đỏ nâu sẫm) thì sẽ thơm, ngậy và bùi hơn. Thông thường với một đĩa kẹo lạc, các bạn chỉ cần chuẩn bị từ nửa cân (500 gram) lạc nhân (hoặc nhiều hơn nếu các bạn muốn) là được.

Vừng (mè): Vừng được chọn lựa để làm kẹo lạc thường là vừng trắng. Tuy nhiên nếu các bạn muốn dĩa kẹo lạc của mình trở hãy khác biệt thì các bạn cũng có thể phá cách bằng vừng đen. Tỉ lệ vừng/lạc thường rơi vào khoảng tầm 1/5.

Đường: Đường để làm kẹo thường là đường kính trắng (nếu các bạn có điều kiện có thể sử dụng những loại đường kính khác cao cấp hơn). Lượng đường bạn sử dụng sẽ tỉ lệ 1:1 với lượng lạc bạn sử dụng để làm kẹo (khoảng nửa cân)

Mạch nha: Lượng mạch nha bạn chuẩn bị cũng tương đương với lượng vừng các bạn chuẩn bị, chừng 100 gram mạch nha.

Bột nếp: bạn không cần quá nhiều bột nếp để làm kẹo, chỉ cần khoảng thời gian 3 thìa cafe bột nếp là được.

Bí quyết làm kẹo lạc ngon

Bước 1: Sơ chế vừng, lạc

Lạc cho vào xoong khô đảo đều tới khi nghe đều tiếng lách tách của vỏ lạc và mùi thơm của lạc thì tắt bếp. Tiếp tục đảo trong khoảng thời gian 3 – 15 phút nữa cho lạc chín đều và không bị cháy rồi trút ra một chiếc khăn sạch, để nguội

Cách làm kẹo lạc

Cách làm kẹo lạc

Sau khi lạc đã nguội, bạn chà sát nhẹ vào vỏ lạc để lạc tách vỏ, sau đó mang sàng hoặc thổi cho bay hết vỏ lạc, chỉ còn giữ lại phần nhân lạc trắng. Để phần nhân có được vào một trong chiếc tô sạch

Vừng trắng cũng làm tương tự như lạc. Các bạn rang chín vừng (đảo đều vừng trong chảo rang cho tới khi vừng vàng và có mùi thơm là được) sau đó cũng trút ra bát để nguội.

Bước 2: Làm mạch nha kết dính

Cách làm kẹo lạc

Cách làm kẹo lạc

Đường kính trắng: Cho đường kính trắng vào một chiếc chảo hoặc một chiếc xoong có đáy dày, sâu lòng và khuấy cho đến khi đường tan chảy và ngả sang màu vàng nâu. Ở bước này bạn cần đặc biệt Lưu ý để tránh đường bị quá lửa sẽ dễ bị cháy đen.

Mạch nha: Sau khi đường đun đã đạt đủ độ, bạn cho phần mạch nha đã chuẩn bị vào trộn đều cùng đường. Chú ý là các bạn cần đảo thật đều và nhanh tay để đảm bảo đường và mạch nha quện đều, đồng thời hỗn hợp không bị cháy sém do để lâu dưới lửa.

Bước 3: Làm kẹo

Sau khi đường và mạch nha chín tới, các bạn nhanh chóng tắt bếp rồi cho toàn bộ số lạc nhân + 4/5 số vừng đã rang chín vào đảo thật đều.

Sau khi vừng, lạc và hỗn hợp đường mạch nha đã quện đều với nhau thì các bạn nhanh chóng cho hỗn hợp ra một chiếc mâm sạch đã được thoa lên một lớp bột mì (hoặc bột gạo đã rang chín) lên bề mặt để chống dính.

Cách làm kẹo lạc

Cách làm kẹo lạc

Tiếp đó các bạn dùng cán thực phẩm cán mỏng lớp kẹo vừa cho ra mâm. Các bạn có thể phết lên một lớp dầu ăn lên cán để cán không bị dính phần kẹo vào. Sau khi cán mỏng lớp kẹo, bạn dùng dao hoặc kéo sắc xắt kẹo thành từng miếng vừa ăn theo hình thù mong muốn là được.

Sau khi đã cắt kẹo, các bạn rắc đều lượng vừng còn lại lên bề mặt kẹo. Bạn có thể sử dụng cán để cán lại một lần nữa cho đều vừng hoặc không. Chờ kẹo khô trong khoảng từ 5 – 5 phút là được.

Yêu cầu tuyệt đối với cách làm kẹo lạc cũng như chất lượng kẹo lạc sau khi làm là phải đảm bảo vệ sinh, kẹo lạc ăn giòn, không dính và đạt được độ thơm, sền sệt của những thành phần tạo thành.

Chúc bạn thành công với cách làm kẹo lạc ngon tuyệt này và thưởng thức ngon miệng bên gia đình mình nhé!

Xem thêm: Cách nấu lẩu dê

The post Cách làm kẹo lạc cực ngon đơn giản tại nhà appeared first on Chăm Sóc Hoa.This post first appeared on Chăm Sóc Hoa, please read the originial post: here

Share the post

Cách làm kẹo lạc cực ngon đơn giản tại nhà

×

Subscribe to Chăm Sóc Hoa

Get updates delivered right to your inbox!

Thank you for your subscription

×