Get Even More Visitors To Your Blog, Upgrade To A Business Listing >>

Cách làm tương bần đúng chuẩn người Hưng Yên

Cách làm tương bần là công thức có khoảng lâu đời của người dân thuộc thị trấn Bần, Hưng Yên. Với các hũ tương sánh mịn, mùi vị đặc trưng, tương bần được xem là đặc sản của vùng đất nơi đây. Để làm tương bần, bạn tiến hành như sau.

Cách làm tương bần

Cách làm tương bần

Chuẩn bị nguyên liệu làm tương bần

  • Gạo nếp: 1kg
  • Đỗ tương: 1 kg
  • Muối ăn: 1 kg
  • Dụng cụ: Chõ (nồi hấp), chum ủ, lá nhãn, nồi rang

Bí quyết làm tương bần

Bước 1: Làm mốc tương

Cách làm tương bần

Cách làm tương bần

Đầu tiên, các bạn nhặt sạch sạn, đầu trấu… có trong gạo nếp. Kế tiếp, mang nếp đi vo kỹ rồi ngâm với nước lọc khoảng 30 – 45 phút cho hạt nếp no nước, nở đều. Sau khi ngâm xong thì bạn vo lại một lần nữa rồi đem đồ chín thành xôi.

Dàn xôi nóng ra mặt đĩa cho bay hết hơi nước. Khi xôi nếp đã nguội hẳn, các bạn dồn xôi lại và nén thành một khối (như một chiếc bánh to). Nén xong, các bạn lấy lá nhãn đã rửa sạch lau khô để phủ lên trên.

tiến hành ủ mốc trong 3 ngày. Sau 3 ngày, các bạn bỏ lá nhãn ra ngoài và để cho mốc phát triển tự do. Lúc này, mốc sẽ lớn và có màu hanh vàng và độ dày phủ kín mâm xôi. Bạn để ủ mốc thêm khoảng thời gian 1 ngày nữa.

Khi thấy mốc phát triển đều, độ dày và mịn vừa đủ thì bạn thực hiện thu lấy mốc, sử dụng tay vo cho tơi đều. Mang phần mốc này đi phơi từ 1 – 2 nắng cho khô rồi bảo quản trong túi nilon trong lúc chờ làm những công đoạn khác.

Bước 2: Chuẩn bị đậu tương

Tương tự gạo nếp, đậu nành các bạn cũng làm sạch để loại bỏ tạp chất. Mang phần đậu nành này đi vo kỹ rồi ngâm nước khoảng tầm 25 phút cho hạt đậu nở. Sau một thời gian ngâm, vớt đậu ra rổ và vẩy thật ráo nước.

Cách làm tương bần

Cách làm tương bần

Chuẩn bị một chiếc nồi rang và làm nóng. Cho đậu nành đã ngâm vào rang đến chín với mức lửa nhỏ để hạt đậu chín đều, không bị cháy quá. Rang xong, chờ cho đậu nguội rồi sử dụng cán và cán vỡ đôi hạt đậu.

Bước 3: Ngâm đậu tương

Cho đậu tương đã vỡ và cho vào chum và đổ nước (đã đun sôi để nguội) ngập đậu. Dùng đũa trộn nhẹ, đều theo một chiều để hạt đậu chìm xuống đáy. Đặt chum ngâm đậu ở nơi khô ráo và có nhiều ánh sáng, ánh nắng.

Ngâm đậu tương trong vòng khoảng 7 ngày 7 đêm. Trong suốt thời gian ngâm, cứ hàng ngày vào sáng sớm bạn mở nắp chum và trộn nhẹ tương chừng 2 – 3 phút sau đó đậy lại ngay. Lưu ý không nên trộn đều tương vào buổi chiều hay trưa vì như vậy tương dễ bị chua. Sau khoảng thời gian trên, thấy nước tương chuyển màu vàng hổ phách, nước trong là được.

Bước 4: Ngả tương

Cách làm tương bần

Cách làm tương bần

Lấy một chiếc bát con và xúc mốc tương đã làm rót xuống chum. Tiếp đến, các bạn xúc một tô con muối và rắc đều khắp chum. Dùng đũa trộn tương theo vòng tròn để muối và mốc chừng từ ngấm. Sau khi đã cho hết muối và mốc tương xuống chum tương, các bạn khuấy đều thêm 2 – 3 phút nữa thì dừng lại.

Dùng màng bao nilon bọc kín miệng chum lại. Tiếp đến, các bạn dùng một chiếc bát úp ngược lên miệng chum để tránh sương hoặc nước mưa ngấm vào tương. Cứ 2 ngày, các bạn lại mở hũ tương và khuấy đều 1 lần, mỗi lần chừng 1 phút.

Ngả tương cũng tương tự như cách trên trong vòng mười lăm ngày. Sau thời gian trên, bạn úp chặt tô, cố định bằng nilon cho thật kín rồi đem chum tương đi phơi nắng. Thực hiện ủ tương thêm 3 tháng nữa là có thể lấy tương ra sử dụng.

Tương bần là loại đặc sản chỉ có ở vùng Bần Yên Nhân – Hưng Yên. Do phần mốc tương được gây tầm lá nhãn hãy tương bao giờ cũng có mùi và vị đặc trưng, không nơi đâu có được. Tuy cách làm tương bần có phần hơi tốn thời gian và đòi hỏi sự tỉ mỉ cao song đổi lại, bạn sẽ có được những hũ tương thơm ngon, ngon miệng cho gia đình cùng thưởng thức.

Chúc bạn tiến hành thành công những hũ tương bần.

Xem thêm: Cách làm chả cá thác lác

The post Cách làm tương bần đúng chuẩn người Hưng Yên appeared first on Chăm Sóc Hoa.This post first appeared on Chăm Sóc Hoa, please read the originial post: here

Share the post

Cách làm tương bần đúng chuẩn người Hưng Yên

×

Subscribe to Chăm Sóc Hoa

Get updates delivered right to your inbox!

Thank you for your subscription

×